Rap Việt hay Rap của người Việt

249 Lượt xem

Content Writer

Rap Việt hay Rap của người Việt

Trong đoạn cuối của bài 𝗡𝗵𝘂̛̃𝗻𝗴 𝗸𝘆̣ 𝘀𝗶̃ 𝗯𝗼́𝗻𝗴 đ𝗲̂𝗺” 𝗹𝗮̀𝗺 𝗰𝗵𝘂̉ 𝘀𝗮̂𝗻 𝗻𝗵𝗮̀ 𝗮̂𝗺 𝗻𝗵𝗮̣𝗰 𝗩𝗶𝗲̣̂𝘁 của 𝗦𝗽𝗮𝗰𝗲𝗦𝗽𝗲𝗮𝗸𝗲𝗿𝘀”, cái đoạn cuối bài, có nhắc về Rap Việt.
 Thiệt tình là Bang chủ chưa dành 1 tình yêu lớn và sự ngưỡng mộ cho nghệ thuật đường phố, đặc biệt là thể loại nhạc Hip hop, trong đó có Rap!!
Tui còn nhớ cái thời còn ‘sơ mi trắng, khăn quàng đỏ’, tui ‘replay’ miết mấy bản ‘𝐡𝐢𝐭𝐬’ của mấy anh chị kì cựu:  𝟱𝟬 𝗰𝗲𝗻𝘁, 𝗜𝗰𝗲 𝗖𝘂𝗯𝗲, 𝗠𝗶𝘀𝘀𝘆 𝗘𝗹𝗶𝗼𝘁𝘁 .𝘃.𝘃, chủ yếu là nghe nhạc quốc tế hết.
📌Lý do tui nghe được dòng nhạc “kén khán giả” này cũng vì:
✏️‘Beat’ nhạc cuốn theo kiểu phải gật gật, nhún nhảy theo.
✏️Ca từ, nội dung trong Rap thì đa nhiệm và đa màu sắc lắm, bộc lộ nhiều cảm xúc nổi loạn của tui lúc đó nữa 😆.
✏️Về người trình diễn thì phong thái tự tin, phóng khoáng.
➡️ Văn hóa kết nối cộng đồng sẽ kiểu ‘𝐜𝐲𝐩𝐡𝐞𝐫, 𝐫𝐚𝐩 𝐫𝐚𝐩’ rồi ‘𝐝𝐚𝐧𝐜𝐞’ tự do, bạn sẽ không lo bị ai phán xét. Tất cả cứ vậy mà tạo nên 1 bức tranh sống động, chill vô cùng luôn á 🥰
👉Về chuyên môn, tui sẽ ko dám nói sâu đâu. Ai tò mò, muốn tìm hiểu thêm về lịch sử dòng nhạc Rap thì xem phim “𝘚𝘵𝘳𝘢𝘪𝘨𝘩𝘵 𝘖𝘶𝘵𝘵𝘢 𝘊𝘰𝘮𝘱𝘵𝘰𝘯” sẽ rõ nha 🤓.
—————————————————————–
Còn về phần rap Việt, tui cũng nghe mấy bài nhưng không nhiều, lòng vòng nhạc của 𝐘𝐨𝐮𝐧𝐠 𝐔𝐧𝐨, 𝐋𝐊, 𝐒𝐮𝐛𝐨𝐢 là hết rồi.
📌Cũng vì: cứ mỗi lần bật nhạc lên thì ba mẹ, ông bà trong nhà lại cấm cản, kèm mắng nhiếc: “Mày nghe cái thể loại nhạc gì mà lời láo toét, bậy bạ thô thiển thế. Toàn bọn lêu lỏng hư hỏng. Tắt ngay đi con!”
🥀Đó cũng là điều làm tui buồn phiền nhiều nhất! Mà đúng là cho đến cả thời em trai tui, thế hệ gen Z rồi, cũng bật nhạc rap nghe luôn, thì người lớn vẫn không có cảm tình với dòng nhạc này. Thì tui thấy rap mà bằng Tiếng Việt công nhận khó nuốt trôi ☹️. Giai đoạn ấy, rap Việt được nhận xét:
✏️Giọng hát bị thô, từ ngữ thì trần trụi quá, nên khiến người ta lại sợ thiên hạ biết mặt tối suy nghĩ của họ chăng (cười);
✏️con ‘beat’ thì ‘flow’ không đa dạng hay vì nội dung không sâu sắc, đâm ra chán!?
➡️ Vì thế, tui cũng chẳng muốn nghe rap Việt nhiều, do sợ định kiến xã hội, bị đánh giá, thì ba mẹ phiền lòng. Nổi bật là ở các gia đình có nề nếp, còn đậm truyền thống văn hoá phong kiến thì phụ huynh càng sợ con mình bị tiêm nhiễm, bắt chước quậy phá theo ca từ nhạc, rồi xấu xa đi.
🖥 Đến khi tui xem đựơc chương trình mà “Rap do người Việt làm” đến tập cuối luôn, tui thật sự đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Ngạc nhiên vì con ‘beat’ độc đáo, cách gieo vần tài tình, phong cách thể hiện chuyên nghiệp nhưng vẫn tự nhiên và nội dung rap không còn là những sự thật nặng nề mà có cả thông điệp tích cực. Nhìn chung là cả 1 sự thay đổi chỉ có thể “𝐖𝐨𝐰”💥 ✅Giống như anh Tou nói trong bài: “𝑇ℎ𝑎̣̂𝑡 𝑠𝑢̛̣ 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑛𝑔𝑜𝑎 𝑘ℎ𝑖 𝑛𝑜́𝑖 𝑡ℎ𝑒̂́ ℎ𝑒̣̂ 𝑟𝑎𝑝 𝑉𝑖𝑒̣̂𝑡 ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑡𝑎̣𝑖 𝑡ℎ𝑒̂̉ ℎ𝑖𝑒̣̂𝑛 𝑎̂𝑚 𝑛ℎ𝑎̣𝑐 𝑣𝑎̆𝑛 𝑚𝑖𝑛ℎ 𝑣𝑎̀ ℎ𝑜̣̂𝑖 𝑛ℎ𝑎̣̂𝑝 𝑥𝑢 ℎ𝑢̛𝑜̛́𝑛𝑔 𝑡ℎ𝑒̂́ 𝑔𝑖𝑜̛́𝑖.”
Nói đến đây, tui xin dành 1 sự cảm ơn cho sự cống hiến âm thầm và tài năng âm nhạc của các anh nhà SS, thật sự nhạc quá đỉnh!! ‘𝐌𝐮𝐜𝐡 𝐥𝐨𝐯𝐞 𝐚𝐧𝐝 𝐑𝐞𝐬𝐩𝐞𝐜𝐭!’🤘🏻
🎉 Điều vui mừng hơn nữa là cả ba mẹ tui, thế hệ 6x đều xem và rất thích nghe các bài rap, màn trình diễn mà chính các bạn rapper – tài năng trẻ vừa đăng quang hát.
💞 Đó là cảnh tượng mà cả gia đình 3 thế hệ cùng nhau ngồi coi 1 chương trình âm nhạc rồi bình luận sôi nổi thay vì tranh nhau Tivi để xem chương trình cá nhân yêu thích.
🪐 Chưa kể, tui thấy được các cô, chú, bác làm nghề lao động cũng tranh thủ hát ngân nga theo lời các bài hát rap việt lúc nghỉ ngơi nữa chứ. Nó thật sự là 1 ‘𝐯𝐢𝐛𝐞’ đẹp!
💁🏼‍♀️ Còn riêng tui, thì ngay sau khi kết thúc chương trình, tui tìm luôn các track hay của show KOR hoặc là các bài rap Việt được khen ngợi và tập trung nghe cho thấm nhuần. Tui còn tạo hẳn 1 ‘𝐩𝐥𝐚𝐲𝐥𝐢𝐬𝐭’ tuyển chọn các bài nhạc rap Việt và cũng là lần đầu tiên tui thể hiện sự quan tâm nhiều vậy luôn!
💗 Ngay bây giờ, có một cảm giác phấn khích như xung điện chạy trong người tui, vì tui thấy 1 tiềm năng, 1 tương lai là: âm nhạc Việt Nam sẽ sớm hội nhập với các ‘𝐜𝐨𝐧𝐜𝐞𝐫𝐭’ lớn của quốc tế . Biết đâu là 𝐂𝐨𝐚𝐜𝐡𝐞𝐥𝐥𝐚 thì sao hen!! 😄👏🏻
📝 Hình ảnh từ 7 năm đổ lại đây, mang tính chất minh hoạ cho sự trưởng thành về phong cách như chính dòng nhạc vậy á.
 à má dzing , Gút chóp ….
Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *