Các bước cần tối ưu khi làm chiến dịch SEO

257 Lượt xem

Content Writer

Các bước cần tối ưu khi làm chiến dịch SEO

Hello mọi người, mình là Bang chủ của Kenhmarketing.com :)) Mình có một vài chia sẻ về SEO giành cho Newbie thui, mình nghĩ nó sẽ giúp các bạn mới có cái nhìn tổng quan và dễ hình dung SEO là làm những gì.
Những kinh nghiệm và đúc kết của Bang chủ trong khi làm SEO. Tất nhiên là sẽ không đủ hoàn toàn 100% nhưng mình nghĩ nó sẽ là cái nền tảng cơ bản -> từ đó các bạn có thể thiếu đâu học thêm chỗ đó để hoàn thiện hơn.Vì không viết nhiều nên câu văn của Bang chủ sẽ hơi lủng củng, mong mọi người thông cảm nha. Dưới đây là những yếu tố mình nghĩ là rất quan trọng mà các bạn cần phải làm và tối ưu khi làm chiến dịch SEO:

1. CẤU TRÚC website rất QUAN TRỌNG:

– Nó giúp Google hiểu được chính xác chủ đề website của mình là nói về cái gì? Từ đó, mình có thể ranking những từ khóa về đó tốt hơn.
– Users: Mình có thể giữ chân được users trong site lâu nhất và users không bị lạc ra các chủ đề không liên quan.
=> Bạn nên tìm hiểu lĩnh vực mình làm và làm việc với bên thiết kế website để hoàn thiện cái này chỉnh chu nhất nhé.

2. Keywords

– Bước này cũng rất quan trọng, vì nếu như chọn từ khóa có độ cạnh tranh quá cao hoặc những từ khóa không có volum search thì dù có viết bao nhiêu bài trên site thì cũng rất khó giúp site tăng trưởng.
– Nên tách website ra các chủ đề chính và chọn những từ khóa ngách -> từ khóa chính -> từ khóa cạnh tranh.
=> Nên có 1 bảng Excel để làm bảng từ khóa. Vì sau này mình còn phải tối ưu Link nội bộ cho website và điều hướng người dùng từ những bài viết này nữa ạ.
(Có thể dùng các công cụ hỗ trợ: Ahrefs, Kw tool, Kw planner,…)

3. Content

– “Content is King” theo mình thì giờ nó không còn đúng nữa. Nhưng nó là một phần không thể thiếu trong SEO. Mọi người nên đầu tư cho Content.
+ Không nên đi copy 100% từ site khác về để đăng lên site.
+ Nên check trước trên site đã có bài viết hay kw đó chưa
+ Không spam tag
+…
*Kiểm tra thử xem site của mình có bị lỗi copy bài viết hay không? Hay một kw mà có nhiều bài viết hay không?
– Nếu đang bị trường hợp này thì nên fix ngay, mình có thể tổng hợp lại thành một bài tốt nhất rồi sau đó 301 về hết 1 bài hoặc xóa luôn cũng được ạ.

4. Backlink

Backlink là một cái gì đó rất lợi hại, nhưng nếu mình không kiểm soát được nó thì cũng rất nguy hiểm. Theo mình thì Guest Post vẫn là cái ngon nhất (nếu ai giàu thì có thể đi thêm báo, gov,…)
Bạn nên lựa chọn Backlink chất lượng để mua: Trust site cao, website có traffic, bài top sẵn.
Nếu bạn đủ kiến thức thì có thể xây PBN riêng cho mình (Khá khó và cần có kiến thức chuyên sâu đủ tốt mới làm hiệu quả được nha).
Hạn chế đi một lần quá nhiều link, nên chia ra từng đợt để có thể kiểm soát mọi thứ. Gặp vấn đề là có thể fix ngay.

5. Onpage

Đây là những thứ hơi thiên về kỹ thuật nhưng e nghĩ là thực sự cần SEO cho các bài viết SEO. Tối ưu Onpage một bài viết cần rất nhiều yếu tố e không thể liệt kê hết được nhưng e sẽ list ra một vài cái thật sự quan trọng:
– Title: Nên đặt từ khóa chính Ở ĐẦU (Google quét từ trên xuống dưới và từ trái sang phải). Như vậy mình sẽ tối ưu được tối đa cái này.
– Đoạn mô tả: một đoạn mô tả ngắn nói về nội dung bài viết làm kích thích người đọc click và nên chèn 1 – 2 kw vào.
– Đoạn b1 (Đoạn đầu tiên của bài viết): Nên chèn Kw chính vào tốt nhất là 2 lần.
– 100 từ cuối cùng bài viết: Nên có từ khóa chính ở đây.
– Heading: Các thẻ H2 nên chưa từ khóa chính hoặc các Biến thể từ khóa chính.
– Không nên đặt từ khóa chính xác ở thẻ H3, vì nó đang làm giảm tỉ lệ ranking (Đến bây giờ vẫn còn đúng)
– Không nên đặt quá nhiều từ khóa chính trong thẻ ALT hình ảnh (1-2 lần là ok)
– Mật độ từ khóa: ở đây e không có con số chính xác là bao nhiêu %. Vì Google nó chỉ là tương quan, vì thế mọi người có thể kiểm tra xem những thằng top đầu nó đang bao nhiêu % thì mình có thể làm theo (Có thể sử dụng Tool Website Auditor để đo lường cho nhanh)
– Nên bổ sung các từ khóa LSI, Entity vào bài viết: Đây là những từ khóa giúp cho Google có thể hiểu được bài viết mình đang nói về chủ đề gì -> ranking tốt hơn.
– Không nên để link out ra ngoài là link dofollow (Kể cả link facebook)
– Các thẻ in đậm và in nghiên (nên in đậm hoặc in nghiên các từ khóa chính hoặc từ khóa LSI).
– Nên tạo thực thể Entity của Doanh nghiệp và tạo thêm các schemar liên quan để tăng tỉ lệ ranking tốt hơn (Cái này thuê dịch vụ thôi )
– …..

6. Traffic

– Yếu tố này rất rất quan trọng, sau khi làm tốt những bước trên thì traffic là yếu tố giúp cho bài viết ranking nhanh nhất có thể.
– Sau khi viết bài xong các bạn có thể đi share lên facebook, zalo,… hay các cộng đồng liên quan. Đây là nguồn traffic rất ngon nha. Có nguồn lực thì nên tạo riêng cái cộng đồng làm “sân chơi” cho mình luôn :v
– Ngoài ra, có một vài cách kéo traffic khác từ users nhưng nó đi theo hướng Black nên mình không tiện chia sẻ ở đây.

7. Audit bài viết và Tối ưu trải nghiệm người dùng.

Mình nên có một bảng kw để lường, list những kw vào Spin để đo lường. Một bài viết ổn thì có thể sau khi index đã lọt vào page 4. Sau đó, mọi người có thể Edit thêm và đi thêm 2-3 backlink cho nó rồi tối ưu trải nghiệm người dùng trên page, có thể fix Title và Đoạn mô tả để tăng tỉ lệ CTR, tối ưu link nội bộ.

8. Offpage

Mọi người nên kiểm tra thường xuyên website của mình xem website có link lỗi hay không (404), Title bài nào dài thì fix lại, hình ảnh nặng quá thì nén lại, Lỗi trùng lặp, Lỗi meta,… (Mình hay sử dụng tool Screaming Frog, mọi người có thể tải về xài thử).
————————-
Cuối cùng, chúc mọi người buổi tối vui vẻ và sắp tới là một mùa Giáng Sinh An Lành.
Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *