Các nghề sẽ biến mất trong tương lai

307 Lượt xem

Content Writer

Các nghề sẽ biến mất trong tương lai – xu hướng marketing mới trong kinh doanh 

Cũng như cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ XVI, cuộc cách mạng công nghệ thông tin 4.0 ngày nay đang đe dọa một số nghề quen thuộc không còn chỗ đứng trong tương lai.

Sự phát triển của công nghệ đã thay đổi thói quen sinh hoạt và cách tiêu dùng của con người, song song với đó là nhiều ngành nghề truyền thống cũng dần trở nên không cần thiết. Vì vậy, Theo bang chủ Kenh Marketing tin rằng nhiều người sẽ phải đối mặt với “khủng hoảng thất nghiệp” trong tương lai gần.

Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ, có 8 nghề có xu hướng bị cắt giảm trên phạm vi toàn cầu từ nay cho đến năm 2012.

Nghề Làm vườn, làm nghề nông

Đây được coi là nghề sẽ bị cắt giảm mạnh trong thời gian tới. Sự hỗ trợ đắc lực của máy móc hiện đại đang giúp tiết kiệm nhân công trong ngành này. Ngoài ra, cơ chế sản xuất tập trung hơn ở các nước đang phát triển, các nước nghèo ở châu Phi thay cho sản xuất cá thể, nhỏ lẻ cũng làm giảm số người hoạt động trong ngành này. Chưa kể, tốc độ đô thị hoá nhanh chóng, đặc biệt ở vùng Đông Á, cũng làm giảm lượng nhân công làm nghề này trong tương lai.

Nghề Tài xế taxi

Khi taxi truyền thống dần không thể đáp ứng được việc đi lại hàng ngày của con người, thì với sự phát triển như vũ bão của Internet, ngày càng có nhiều phần mềm đặt xe trực tuyến ra đời. Chúng không những tiện lợi mà hầu hết đều có phí rẻ hơn taxi phổ thông

Thêm vào đó là sự xuất hiện của những ứng dụng chia sẻ như xe đạp dùng chung, xe điện dùng chung và cả xe hơi dùng chung. Tại các đô thị, khi ngày càng có nhiều người sử dụng xe đạp và xe điện dùng chung, số lượng người cần taxi sẽ giảm xuống. Và trong tương lai, khi công nghệ xe tự lái trở nên hoàn thiện và phổ biến, ngành công nghiệp taxi chắc chắn sẽ càng bị siết chặt cơ hội sinh tồn.

Nghề Thợ may

Cũng như thời cách mạng công nghiệp hồi thế kỷ 16 với sự ra đời của máy may công nghiệp, những người làm nghề may mặc phải chịu tác động trực tiếp và mạnh mẽ nhất từ cuộc cách mạng công nghệ ngày nay.

Công việc của họ đang bị đe doạ vì rõ ràng, máy móc sẽ chiếm dần chỗ đứng của họ tại các nhà xưởng. Xu thế đó đã bắt đầu từ nhiều năm qua và sẽ tiếp tục trong nhiều năm nữa.

Nghề Thư ký và phiên dịch 

Các máy móc và thiết bị văn phòng đã trang bị cho các doanh nhân một cách hoàn hảo nhất. Chúng chính là những thư ký, trợ lý đắc lực, làm nhiều và nói ít hơn bất kỳ một thư ký bình thường nào khác. Đó là điện thoại di động, máy tính xách tay, máy tính bỏ túi cho tới các phần mềm thông minh đang làm cuộc sống mỗi doanh nhân tiện lợi hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, với sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo, các phần mềm dịch thuật khác nhau liên tục xuất hiện trên thị trường, hơn nữa tỷ lệ chính xác đã lên tới 99% và có thể chuyển ngữ ngay lập tức. Do đó, các phần mềm dịch thuật thông minh đã trở thành mối đe dọa cho ngành nghề phiên dịch.

Nhân viên đánh máy và nhập dữ liệu

Số lượng người làm nghề này đang giảm và chắc chắn sẽ tiếp tục với mức độ suy giảm nhanh chóng nhất. Nguyên nhân là do sự ra đời liên tục của hàng loạt phương tiện hữu ích như các đời máy tính cá nhân mới nhất.

Bên cạnh những bộ máy có tốc độ xử lý ngày càng cao ấy là hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm phần mềm hỗ trợ đắc lực, mang lại công suất làm việc cao hơn rất nhiều lần so với trước đây.

Nghề Thu ngân – Nhân viên phục vụ 

Cũng như nghề đánh máy và nhập dữ liệu, nghề thu ngân sẽ được giao phó ngày càng nhiều cho những chiếc máy tính mới và những phần mềm thông minh. Các công ty hoạt động trong các ngành cần đến kỹ năng này đang ngày càng tin tưởng vào công nghệ mới.

Bồi bàn trong khách sạn, nhà hàng hay thu ngân trong siêu thị dường như là những nghề nghiệp “cứng” không thể thiếu, tuy nhiên, với sự tiến bộ không ngừng của công nghệ, nhiều nơi đã cho ra đời những khách sạn, nhà hàng và chuỗi siêu thị không nhân viên phục vụ. Việc đưa trí tuệ nhân tạo vào ngành dịch vụ sẽ giúp giảm đáng kể chi phí lao động.

Đi theo xu hướng tự động hóa, chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Eatsa có mặt tại San Francisco và Los Angeles (Mỹ) hoàn toàn không có bóng dáng nhân viên phục vụ mà để cho khách hàng tự tương tác với hệ thống máy tính.

Những chiếc máy thu tiền tự động, những phần mềm lọc đơn hàng của khách… sẽ thay thế dần những cô gái xinh đẹp cặm cụi ngồi làm việc ở bàn với chiếc máy tính điện tử cổ điển.

Thợ lắp ráp linh kiện điện tử

Hiện nay nhiều xí nghiệp đã sử dụng các máy móc tự động hóa, vừa có thể giảm chi phí sản xuất vừa nâng cao hiệu quả. Đơn cử như ở Foxconn – 1 trong những hãng chế tạo linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất thế giới – đã đưa robot vào dây chuyền sản xuất để thay thế 30% số lượng lao động. Từ đó, robot đã vô tình “cướp” việc của hàng chục nghìn người.

Các nhà chế tạo muốn sản phẩm của mình ngày càng chính xác và đa dụng hơn. Và họ buộc phải sắm thêm các thiết bị tự động, các dây chuyền lắp ráp tối tân để đảm bảo chính xác và an toàn tới từng chi tiết nhỏ nhất. Nhân công bình thường dẫu quen tay tới đâu cũng phải chịu thua những công nghệ mới như vậy, nên họ mất việc dần cũng là điều dễ hiểu.

Nhân viên trực tổng đài 1900 9227 

Công nghệ viễn thông đang phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt, chẳng kém gì công nghệ thông tin. Những chiếc máy biết nhận giọng nói, những bộ chuyển cuộc gọi tự động theo phần mềm lập trình sẵn… đang thay thế dần những nhân viên trực tổng đài.

Ngoài ra, các phương tiện liên lạc tiện lợi khác như email hay điện thoại internet cũng đang làm cho những người làm nghề trực tổng đài ngày càng rỗi việc.

Đại lý du lịch lữ hành

Khách du lịch ngày càng dựa vào internet để chuẩn bị cho mình các chuyến đi. Họ có thể xem trước phong cảnh, in bản đồ, đăng ký khách sạn, đặt vé máy bay và mua các trang thiết bị cần thiết cho chuyến đi chỉ bằng những cái nhấp chuột đơn giản thay vì phó mặc cho các đại lý du lịch.

Ngoài ra, du khách ngày nay thích khám phá hơn, có đủ điều kiện và trang thiết bị để tự đi một mình thay vì phải bó mình trong các tour cố định theo ý các đại lý. Do vậy, nghề này có khuynh hướng sẽ sút giảm nghiêm trọng trong tương lai.

 Nghề thu ngân, thu phí cao tốc

Với sự phổ biến của thanh toán di động, nhiều người bây giờ ra ngoài mà không cần mang theo tiền mặt, thay vào đó là 1 chiếc điện thoại di động. Khi thanh toán điện tử ngày càng thuận tiện, các thao tác rắc rối như đổi trả tiền mặt không còn cần thiết, thời gian thanh toán được rút ngắn đáng kể. Bởi vì điều này, nhiều cửa hàng sẽ không cần nhân viên thu ngân nữa và ông chủ có thể nắm được số tiền thu chi mỗi ngày từ xa, thông qua điện thoại di động.

 Nhân viên Giao ngân hàng

Bạn có để ý rằng số lần phải ra ngân hàng của mình ngày càng ít đi, trong khi số lượt sử dụng các ứng dụng ngân hàng trên điện thoại hoặc qua website ngày càng tăng? Với sự phát triển của công nghệ, các công việc cần sự tiếp xúc giữa người với người trong ngành ngân hàng như thanh toán, chuyển tiền, vay tiền, trả nợ đang ngày càng được tự động hóa. Mọi việc đều có thể thực hiện qua ứng dụng trên điện thoại cá nhân. Thậm chí, người ta có thể tự đầu tư hay mua cổ phiếu qua điện thoại di động.

Bởi vậy, 1 khi ngày càng ít người đến ngân hàng, sẽ dẫn đến khủng hoảng việc làm cho nhiều nhân viên ngân hàng trong tương lai.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *