Chiến lược marketing của taxi Xanh SM – Tập đoàn Vingroup

1022 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

Xanh SM gọi tắt là GSM là dự án mới của Tập đoàn VINGROUP được triển khai đầu năm 2023. Mặc dù là một thương hiệu sinh sau đẻ muộn tại Việt Nam song Xanh SM vẫn tạo nên sức hút mạnh mẽ ngay từ thời điểm ra mắt nhờ chiến lược Marketing cực kì khéo léo và khôn ngoan. Vậy những yếu tố nào làm nên sức lan tỏa mạnh mẽ của thương hiệu này?

Sơ lược về Xanh SM (Taxi Xanh) Kenhmarkting

Ra mắt vào năm 2023 và do Chủ tịch Tập đoàn Group Phạm Nhật Vượng sáng lập, Taxi Xanh SM hay còn gọi là GMS là hiện thân của cụm từ “Xanh – Thông minh – Di động”, thể hiện sự tâm huyết của công ty đối với năng lượng xanh và các giải pháp giao thông thông minh. Là hãng taxi điện thuần túy đầu tiên của Việt Nam, Xanh SM Taxi hoạt động trên 2 lĩnh vực chính là taxi điện và dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy VinFast. Với quy mô đầu tư đầy tham vọng 10.000 ô tô và 100.000 xe máy, thương hiệu taxi tiên phong này hướng tới mục tiêu cách mạng hóa dịch vụ vận tải hành khách trong nước.

Xanh SM Taxi tạo nên sự khác biệt nhờ nỗ lực mang đến cho hành khách trải nghiệm vận chuyển bền vững, xanh và công nghệ tiên tiến. Bằng việc sử dụng độc quyền xe điện VinFast, họ đã thành công trong việc loại bỏ nhu cầu sử dụng xăng, giảm lượng khí thải và tiếng ồn động cơ mà vẫn đảm bảo mang lại cảm giác thoải mái cho hành khách. Kết hợp với đội ngũ tài xế được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp, Xanh SM Taxi mang đến chất lượng dịch vụ 5 sao. Điều này nhấn mạnh cam kết của công ty đối với các hoạt động thân thiện với môi trường và một tương lai bền vững, đồng thời góp phần thực hiện tham vọng của đất nước nhằm đạt được mục tiêu phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050.

Chiến lược marketing của Xanh SM làm sôi động thị trường xe ôm Công nghệ

Bên cạnh những thế mạnh nội tại, chiến lược marketing của Xanh SM cũng góp phần không nhỏ trong việc đưa hãng xe và các mẫu xe Vinfast “ra mắt” thị trường một cách ấn tượng nhất.

Chiến lược về sản phẩm

Là phần quan trọng nhất trong chiến lược marketing của Xanh SM, chiến lược sản phẩm là yếu tố được Vingroup đầu tư mạnh mẽ nhất trong chiến dịch ra mắt của mình. Chiến lược này tập trung vào việc thể hiện các thế mạnh hiện có của Xanh SM từ chất lượng xe, cung cách phục vụ đến sự tiện ích trong khâu thanh toán cước, vận hành chuyến.

Nói một cách ngắn gọn hơn, VinGroup đã đưa thành công hơn hàng nghìn chiếc xe Vinfast vào nhà của các tài xế. Tuy nhiên nói đến chiến lược marketing của Xanh SM, không thể bỏ qua chất lượng vượt trội của sản phẩm – dịch vụ đến từ thương hiệu này:

  • Xanh SM sử dụng 100% xe điện: Điểm khác biệt của vượt trội của Xanh SM so với các dịch vụ gọi xe khác là việc sử dụng xe điện – giảm thiểu khí thải giao thông ra môi trường sốngVì vậy, dịch vụ của Xanh SM được yêu thích nhờ vào việc đáp ứng xu hướng sống xanh và bảo vệ môi trường của người tiêu dùng hiện nay.
  • Chất lượng phục vụ cao: Tài xế của Xanh SM được đào tạo bài bản, chỉn chu từ trang phục cho đến cung cách phục vụ. Các cuộc gọi đến khách hàng được thực hiện bằng những cuộc gọi thường nhằm đảm bảo không bị gián đoạn trong liên lạc. Đặc biệt, tài xế của Xanh SM còn rất tận tình chăm sóc khách hàng từ việc mở cửa xe, cầm ô che cho khách nếu điều kiện thời tiết không thuận lợi,…
  • Đa dạng hoá dịch vụ theo hướng chuẩn mực: Xanh SM liên tục bổ sung các lĩnh vực kinh doanh mới vào trong danh mục sản phẩm – dịch vụ của mình với mục đích nâng cao trải nghiệm khách hàng ở mức tối đa nhất. Mới đây, đơn vị này đã đưa ra các sản phẩm mới như dịch vụ đặt xe điện kèm các tiện ích như chăn mỏng, gối ngủ, wifi miễn phí, nước uống, tài xế trông giữ đồ suốt quá trình khách đặt xe đi Campuchia ,…

Chiến lược về giá

Giá là yếu tố làm nên vị thế trong chiến lược marketing của Xanh SM được khẳng định ở một điểm duy nhất – giá vé xe ổn định. Xanh SM không bị thay đổi về mặt cước giá do các biến động từ giá xăng dầu như ở các hãng taxi, xe ôm truyền thống. Theo quan sát, từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, hàng loạt các hãng lớn như taxi Mai Linh, Grab,… đã phải tiến hành điều chỉnh giá cước do chi phí xăng dầu tăng mạnh. Con số dao động phổ biến từ 500 đồng đến 2.000 đồng/km. Thêm nữa, Xanh SM cũng không triển khai thu thêm phụ phí do các nguyên nhân bên ngoài như tắc đường, mưa lớn,… như cách các hãng xe công nghệ vẫn đang thực hiện.

Chiến lược marketing của taxi Xanh SM Kenhmarketing.com
Chiến lược marketing của taxi Xanh SM Kenhmarketing.com

Ngoài app thân thiện và cách đặt vé xe dễ dàng, hãng còn khéo lẹo trong việc tăng trải nghiệm người dùng, mới đây Xanh SM cũng đồng thời tung ra hàng loạt các voucher ưu đãi: giảm ngay 50% khi gọi taxi Xanh SM trên ví VNPAY; giảm tới 50% khi đổi điểm VINID lấy voucher đi Xanh SM,…. Qua đó, giúp khách hàng tiết kiệm tối đa chi phí khi di chuyển bằng các phương tiện của hãng.

Chiến lược phân phối Chiến lược marketing của Xanh SM Kenhmarketing.com

Trong công cuộc nỗ lực đẩy mạnh kênh phân phối của mình, mới đây Xanh SM cũng tiến hành ký kết hợp tác với Be Group – đơn vị gọi xe trực tuyến Be. Thông qua đối tác tài chính, tai xế của Be sẽ được hỗ trợ đổi từ xe xăng sang xe điện. Ngoài ra, Be Group và Xanh SM cũng đồng thời phối hợp với ngân hàng VPBank để mang đến những chính sách ưu đãi độc quyền cho tài xế Be để thuê hoặc mua ô tô, xe máy điện Vinfast với mức chi phí hợp lý. Tương tự, Be cũng đồng thời chia sẻ nền tảng gọi xe đối với Xanh SM, qua đó giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn so với trước.

Phụ thuộc lớn vào yếu tố trạm sạc, Xanh SM hiện chỉ đẩy mạnh phân phối tại những địa bàn dân cư có mật độ cao, các thành phố du lịch Campuchia  lớn,… Trong tương lai gần, Xanh SM sẽ được VinGroup ra mắt tại 5 thành phố trực thuộc Trung ương của Việt Nam, sau đó phân bổ rộng rãi trên khắp toàn quốc.

Tổng quan

Các chiến lược marketing của taxi Xanh SM tập trung và khai xác lợi thế và điểm mạnh của dòng xe điện. Điều này vừa tăng nhận diện thương hiệu xe điện Vinfast cũng như tạo hiệu ứng và trải nghiệm sản phẩm thực tế dành cho khách hàng trong nước. Từ đây tạo nên nhiều thiện cảm gần gũi hơn về xe điện đối với đại đa số khách hàng trong tương lai. Bạn nghĩ sao về chiến lược này của Xanh SM. Hãy để lại cảm nhận cho Kênh Marketing để chúng mình tổng hợp lại và sẽ tích hợp vào chuyên mục Chia sẻ cảm nhận người dùng nhé! Chiến lược marketing của Xanh SM

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *