Xu hướng Digital Marketing 2021

317 Lượt xem

Content Writer

Xu hướng Digital Marketing 2021

Năm 2021 sắp đến, sau những biến cố lớn trên toàn cầu, đặc biệt là dịch bệnh Covid 2020, đã làm cho nền kinh tế trở nên khó khăn ở nhiều quốc gia !

Digital Marketing đã có những thay đổi mạnh mẽ để đáp ứng với đại dịch Covid trong năm 2020 – Vì lẽ đó, xu hướng Digital Marketing 2021 sẽ rất đáng mong đợi !

Cách tốt nhất để trở thành một nhà tiếp thị thành công là nắm bắt các xu hướng quảng cáo và triển khai chúng vào chiến lược marketing của riêng bạn.

Điều quan trọng là đảm bảo thương hiệu của bạn không bao giờ sử dụng các chiến lược lỗi thời hoặc không hiệu quả để tiếp cận khán giả, vì điều này có thể dẫn đến sự tăng trưởng kém !

Bài viết này sẽ chia sẻ một số dự đoán về xu hướng Digital Marketing 2021, giúp bạn cập nhật những kiến thức mới nhất trong thời đại công nghiệp 4.0

01.Tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói !

Việc xuất hiện các phần mềm trợ lý ảo trên smartphone như Alexa, Google, hay Siri đã tạo ra sự bùng nổ của tính năng tìm kiếm giọng nói.

Các trợ lý ảo mang lại sự tiện dụng cực kỳ lớn khi dựa vào truy vấn thoại để phục vụ khách hàng, ví dụ như với trợ lý ảo Google, bạn có thể ra lệnh tìm kiếm bằng giọng nói, mở ứng dụng bằng giọng nói v.v…

Hiện tại, số lượng người dùng thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói tại Việt Nam đang không ngừng tăng lên, và đây đích thực là 1 xu hướng trong tương lai.

Vào năm 2021, hãy đảm bảo thương hiệu của bạn sẵn sàng cho công nghệ này !

Có sự khác biệt lớn giữa tối ưu hóa cho tìm kiếm văn bản và tối ưu hóa cho tìm kiếm bằng giọng nói.

Điều này có nghĩa là bạn phải xem xét lại chiến lược tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của mình và để ý các truy vấn bằng giọng nói

Tìm kiếm bằng giọng nói thường mang tính hội thoại nhiều hơn so với tìm kiếm bằng văn bản, hãy xem ví dụ dưới đây về sự khác biệt :

Ví dụ khi người dùng tìm kiếm bằng văn bản, họ thường chỉ nhập một vài từ khóa chính như “quán bar gần đây

Nhưng khi người dùng tìm kiếm bằng giọng nói, họ lại nói hơi khác.

Người dùng thường sử dụng từ theo văn nói, do đó các từ khóa dài thường được sử dụng nhiều hơn, ví dụ như họ sẽ nói “quán bar gần nhất ở đâu ? ”

Những thông tin này cần được cập nhật đầy đủ vì chúng rất quan trọng trong việc tối ưu hóa voice search – tìm kiếm bằng giọng nói

02.Cẩn thận với công cụ chặn quảng cáo 

Quảng cáo trên mạng xã hội đã chứng minh sự hiệu quả qua thời gian

Quảng cáo được nhắm mục tiêu và tối ưu hóa (ví dụ như quảng cáo Facebook) cho phép bạn xây dựng nhận thức thương hiệu cực kỳ hiệu quả, từ đó tăng doanh thu bán hàng !

Vấn đề là – ngày có càng nhiều người dùng xài các công cụ chặn quảng cáo, họ không muốn nhìn thấy quảng cáo trên các bảng tin mạng xã hội !

Các công cụ chặn quảng cáo không phải mới xuất hiện gần đây, chúng đã tồn tại và phát triển qua nhiều năm – song song với các nền tảng quảng cáo hiện nay

Các công cụ này lọc ra nhiều loại quảng cáo – trả phí hoặc không trả phí – và ngăn người dùng nhìn thấy các quảng cáo 1 cách triệt để.

Khi các công cụ này trở nên dễ tiếp cận hơn, ngày càng có nhiều người sử dụng !

Theo eMarketer, một phần tư tổng số người dùng internet đã sử dụng một số công cụ chặn quảng cáo vào năm 2019 và con số này sẽ tăng lên 27% vào năm 2021.

Nếu bạn đang chạy quảng cáo trả theo lượt click (PPC) hoặc chiến dịch quảng cáo hiển thị với nhiều đối tượng sử dụng công cụ chặn quảng cáo, họ sẽ không thấy quảng cáo của bạn – điều này sẽ gây ra thiệt hại cho ngân sách quảng cáo !

Cách tốt nhất để thích ứng với điều này là lưu ý đến đối tượng của bạn.

Nếu bạn nhận thấy rằng đối tượng mục tiêu của bạn nhiều khả năng sử dụng công cụ chặn quảng cáo, PPC và quảng cáo hiển thị có thể không phải là cách tiếp cận hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Vì vậy bạn sẽ cân nhắc các hình thức quảng cáo khác, như tiếp thị qua email hay… sms để tối ưu hóa ngân sách quảng cáo và hiệu quả mang lại

03.Khai thác người nổi tiếng “nhỏ” (Micro – Influencer)

Quảng cáo thông qua người nổi tiếng đã là 1 phương pháp marketing rất phổ biến trong thời gian dài !

Lúc trước, các thương hiệu nghĩ rằng sẽ có lợi hơn khi hợp tác với những nghệ sĩ nổi tiếng, với hàng triệu người theo dõi để quảng bá sản phẩm.

Cách làm rất tốn kém và đáng ngạc nhiên là ngày càng kém hiệu quả !

Ngay cả với mức giá cao như vậy, nhiều công ty đã báo cáo rằng hiệu quả không xứng đáng với số tiền bỏ ra !

Mặc dù những cá nhân nổi tiếng có một lượng lớn người theo dõi, nhưng tỷ lệ tương tác lại cực kỳ thấp khi so sánh với những người có ảnh hưởng nhỏ hơn.

Vào năm 2020, những người có ảnh hưởng nhỏ (Micro – Influencer), nhưng chuyên sâu trong lĩnh vực của họ trở nên hiệu quả hơn khi hợp tác quảng cáo !

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng , thật ngạc nhiên , những người có ảnh hưởng càng lớn thì ROI càng thấp.

Ngược lại với những người có lượng theo dõi ít hơn, nhưng trong 1 thị trường ngách cụ thể, thì lượng người theo dõi lại tương tác nhiều hơn – đặc biệt nếu bạn cung cấp sản phẩm/dịch vụ hướng tới thị trường ngách này !

Việc bán hàng từ đó cũng mang lại hiệu quả cao hơn !

Theo một nghiên cứu của Markerly, những người có ảnh hưởng trong phạm vi 10k-100k người theo dõi cho mức độ tương tác cao nhất (đối với lượt like và bình luận)

Vì vậy, đây là 1 hướng đi tiềm năng vào năm 2021. Hãy bắt đầu tìm hiểu những người không quá nổi tiếng đối với số đông, nhưng lại có chuyên môn và cộng đồng riêng trong lĩnh vực của họ

04.Quảng cáo video

Với các nền tảng chia sẻ video như YouTube và TikTok, thậm chí là Instagram và cả Facebook đang cực kỳ phát triển, thu hút hàng tỷ lượt xem mỗi ngày, bạn không thể bỏ qua xu hướng này !

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi eMarketer, chi tiêu cho quảng cáo video sẽ tăng lên mức khổng lồ là 14,89 tỷ đô la vào năm 2021.

Trên thực tế, 1/3 người dùng sẽ ra quyết định hàng sau khi xem quảng cáo video.

Điều này cho thấy ảnh hưởng của video đối với quyết định mua hàng của người dùng !

Các nền tảng như Instagram và Facebook, từng chú trọng vào chia sẻ hình ảnh, nay cũng đã chuyển sang định dạng video đầy tiềm năng

Các nhà quảng cáo nhận thấy rằng video hiệu quả hơn nhiều trong việc thúc đẩy khách hàng mua hàng !

Các nghiên cứu cho thấy 76% người lớn ở Mỹ, Anh và Úc đã mua một sản phẩm sau khi xem video quảng cáo về sản phẩm đó !

Quảng cáo video đặc biệt hiệu quả cho các sản phẩm tương tác như trong lĩnh vực làm đẹp và đồ chơi trẻ em !

Video giúp công ty làm nổi bật những lợi ích và tính năng của sản phẩm của họ dễ dàng hơn, gia tăng khả năng hấp dẫn người dùng đối với mặt hàng được quảng bá !

Mặc dù đã chứng minh được hiệu quả, nhưng nhiều công ty vẫn không sử dụng đến quảng cáo qua video, vì giới hạn công nghệ : Làm ra 1 video quảng cáo chuyên nghiệp khó hơn ảnh quảng cáo rất nhiều !

Điều này có nghĩa là bạn sẽ vượt lên đối thủ cạnh tranh của mình nếu đầu tư đúng đắn !

Video cũng mang lại cơ hội tốt hơn để truyền tải thông điệp của mình, không giống như ảnh quảng cáo tĩnh, sử dụng video cho phép bạn kể những câu chuyện qua cả hình ảnh và âm thanh, giúp bạn dễ dàng kết nối với người xem hơn ở mức độ cảm xúc.

05.Chatbot (Chat tự động)

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã bùng nổ về tốc độ phát triển trong vài năm gần đây.

AI giúp loại bỏ các quy trình tiếp thị lặp đi lặp lại và cho phép bạn tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Do sự phát triển của AI, năm 2021 sẽ là một năm mà nhiều công ty bắt đầu ứng dụng công nghệ AI vào các công cụ tiếp thị và chăm sóc khách hàng !

1 trong những ứng dụng của AI chính là chatbot – chat tự động !

Trong quá khứ, con người được thuê để giải đáp các thắc mắc và câu hỏi của khách hàng

Khách hàng sẽ phải liên hệ điện thoại để được tư vấn, điều này qua thời gian, ngày càng tỏ ra kém hiệu quả !

Mặc dù một số công ty vẫn dựa vào các dịch vụ khách hàng truyền thống như gọi điện thoại hoặc email, nhưng chatbot thực sự là 1 xu hướng đầy tiềm năng !

Các công cụ chatbot hiện nay ngày càng thông minh để trả lời hoàn hảo cho các câu hỏi phổ biến của khách hàng !

Công nghệ chatbot đang đạt đến mức thực sự có thể thay thế con người. Chatbot hoạt động 24/7 – nhân viên chăm sóc khách hàng không thể làm vậy.

Hơn nữa, chatbots giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí –  dễ thấy nhất là chi phí lương. Mặc dù các hệ thống chatbot thông minh sẽ tốn nhiều chi phí lúc ban đầu, nhưng về lâu về dài sẽ có lợi hơn so với mức chi phí duy trì 1 đội ngũ chăm sóc khách hàng !

Chatbots sẽ trở thành tiêu chuẩn mới cho trải nghiệm dịch vụ khách hàng và bạn không thể tụt lại phía sau vì không có hiểu biết về công nghệ !

Những phát triển gần đây về AI cũng cho phép người dùng đồng bộ hóa chatbot trên nhiều nền tảng.

Ví dụ: chatbot bạn sử dụng trên trang web của mình để trả lời các truy vấn đơn giản cũng có thể tự động hóa câu trả lời trên Facebook Messenger hoặc tin nhắn trên Twitter.

Điều này cho phép khách hàng có trải nghiệm nhất quán và tiện lợi nhất !

Kết luận :

Nhìn chung, thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi rất nhanh, các chiến thuật tiếp thị và marketing cũng nên theo kịp tương ứng

Chìa khóa thành công là luôn cập nhật kiến thức cho bản thân và thay đổi phương pháp quảng cáo 1 cách linh hoạt dựa trên phân tích khoa học !

Đừng ngại bắt đầu một xu hướng mới – bạn không bao giờ biết chiến lược nào có thể phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình nếu không thử và sai !

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *