Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

616 Lượt xem

Content Writer

Ding Yang

Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Những năm gần đây, affiliate marketing (tiếp thị liên kết) dường như đã trở thành một khái niệm quen thuộc. Khi vừa nhanh chóng trở thành một cách thức phổ biến để các thương hiệu tiếp thị sản phẩm và dịch vụ. Vừa là một kênh kiếm tiền online tuyệt vời, mang lại nguồn thu nhập “khủng” so với những hình thức kiếm tiền online khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết hay hiểu sâu về “ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la” này. Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Affiliate Marketing là gì? Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Affiliate marketing (Tiếp thị liên kết) là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. Các Đối tác kiếm tiền online nhận được khoản hoa hồng khi người dùng ghé thăm trang mạng của Đối tác quản lý và thực hiện những hành động mà nhà cung cấp mong muốn từ người dùng cuối cùng như: Mua hàng, đăng ký sử dụng dịch vụ, điền thông tin,…

Affiliate marketing - Tiếp thị liên kết
Affiliate marketing – Tiếp thị liên kết

Nói một cách để dễ hiểu hơn, Affiliate Marketing cũng như mô hình cộng tác viên thường thấy ở các shop bán hàng online hiện nay. Trong đó, chủ shop (hoặc doanh nghiệp, nhà cung cấp) được gọi là Advertiser, các cộng tác viên được gọi là Publisher, có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi khách thành công.

Vai trò của từng đối tượng trong Affiliate Marketing

Các thuật ngữ đóng góp trong vai trò Affiliate marketing được chia như sau:

 • Nhà cung cấp (Advertiser): Được biết đến là người có sản phẩm/dịch vụ và họ sẵn sàng trả tiền cho người quảng bá sản phẩm của họ bằng các kênh marketing online.
 • Nhà phân phối (Publishers): Là cá nhân hoặc công ty quảng bá sản phẩm của Advertiser thông qua mạng xã hội, website hoặc blog và nhận hoa hồng từ Advertiser
 • Nền tảng tiếp thị liên kết (Affiliate network): Đóng vai trò là một đối tác trung gian kết nối nhà cung cấp sản phẩm với người làm tiếp thị liên kết.
 • Khách hàng (End user): Là người dùng cuối cùng, những người sử dụng sản phẩm dịch vụ của nhà cung cấp hoặc hành động khác mà nhà cung cấp yêu cầu.

Affiliate network sẽ cung cấp các nền tảng kỹ thuật như Link quảng cáo, banner, thống kê, quản lý tỷ lệ nhấp chuột, tỷ lệ chuyển đổi, hoa hồng… Và họ sẽ là người giải quyết tranh chấp, thu tiền và thanh toán hoa hồng cho Publisher

Affiliate Marketing có phải lừa đảo không?

Nếu là người mới khi mới bước chân vào con đường kiếm tiền online, chúng tôi tin chắc bạn sẽ băn khoăn rằng: “Liệu affiliate marketing có phải là đa cấp, lừa đảo không?”. Dễ hiểu thôi! Bởi có hàng ngàn những lời mời “có cánh” trên mạng xã hội về những khóa học kinh doanh không cần kinh nghiệm mà vẫn có thể kiếm ra tiền nhanh chóng. Hay những hình thức đa cấp “núp bóng” affiliate marketing đã vô tình khiến khái niệm công việc chân chính này bị “lệch lạc”.

Tuy thường bị nhầm lẫn với mô hình đa cấp ở hình thức hưởng hoa hồng thông qua mạng lưới tiếp thị. Nhưng bản chất thực sự của affiliate marketing hoàn toàn không phải là đa cấp. Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Ví dụ về cách thức hoạt động của Affiliate Marketing

Cách thức hoạt động kiếm tiền Affiliate marketing Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?
Cách thức hoạt động kiếm tiền Affiliate marketing Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?
 1. Khách hàng ghé thăm website của Publisher
 2. Khách hàng nhìn thấy banner/link quảng cáo của Publisher và click vào đường link tracking của Affiliate network. Tuy vậy, khách hàng sẽ không nhận ra là họ đang click vào affiliate link.
 3. Click được tracking bởi Affiliate network và cookie của thiết bị khách hàng sử dụng sẽ được lưu lại.
 4. Khách hàng hoàn thành đơn hàng online
 5. Advertiser nhận được báo cáo của Affiliate network về đơn hàng được ghi nhận.
 6. Affiliate network thông báo đơn hàng cho Advertiser và Advertiser sẽ đồng ý trả hoa hồng cho đơn hàng được ghi nhận đó.
 7. Affiliate network trả hoa hồng cho Publisher

Mô hình tính giá Affiliate

 • Cost Per Action (CPA): Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết) là một loại hình marketing dựa trên mô hình tính phí quảng cáo CPA (Cost per Action). CPA là mô hình tính phí quảng cáo tối ưu nhất hiện nay khi dựa trên hành vi của người dùng. Nhà cung cấp chỉ phải trả phí khi khách hàng thực hiện một hành động cụ thể như mua hàng, đăng ký dịch vụ, điền thông tin…
 • Cost Per Sale (CPS): Các Publisher chỉ nhận được hoa hồng khi đơn hàng được ghi nhận từ Advertiser.
 • Cost Per Lead (CPL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng tiềm năng của họ.
 • Cost Per Order (CPO): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng đặt hàng thành công trên website của Advertiser.
 • Cost Per Qualified Lead (CPQL): Các Publisher nhận được hoa hồng khi khách hàng hoàn thành form đăng ký. Advertiser chấp nhận trả tiền cho việc nhận được thông tin từ khách hàng có đúng những tiêu chí đáp ứng yêu cầu riêng của họ tuỳ chiến dịch. (Ví dụ: Avay chấp nhận khách hàng nhập đúng thông tin, được xác nhận khoản vay từ phía ngân hàng/ tổ chức tài chính liên kết với AVAY). Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Affiliate Tracing – Theo dõi khách hàng

Affiliate Marketing đó là theo dõi chính xác tất cả các khách hàng truy cập website cũng như các đơn hàng được ghi nhận. Cách thức này hoạt động trên một nguyên tắc đó là tạo ra và theo dõi những ID riêng biệt được gán cho mỗi banner hay link affiliate.

Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?
Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Mỗi khi link affiliate của Publisher dẫn đến website của Advertiser được click, Affiliate network sẽ theo dõi và thông báo cho Publisher biết có khách hàng truy cập. Trong khi đó bộ phận xử lý đơn hàng của Advertiser cũng được tích hợp với network để biết được khi nào khách hàng đến từ Publisher hoàn thành đơn hàng.

Có nên tham gia kiếm tiền Affiliate không ?

Affiliate mô hình kiếm tiền online 4.0 siêu du lịch Campuchia 

 • Thu nhập hấp dẫn: Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa,…có thể đạt 5 – 10 triệu/tháng dễ dàng. Thậm chí lên đến 100 triệu nếu có kiến thức về marketing.
 • Dễ dàng tham gia, không tốn chi phí “khởi nghiệp”, không cần trả phí tham gia, nhập hàng, quản lý kho hay giao hàng…
 • Không lo lắng về vận chuyển, đổi trả: Bạn chỉ cần quảng bá thương hiệu, quảng bá sản phẩm còn lại việc vận chuyển, đổi trả sẽ do nhà cung cấp xử lý.
 • Không cần tạo ra sản phẩm hay dịch vụ, không có yêu cầu đặc biệt.
 • Tự do kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi, linh động về thời gian.
 • Xe Sapaco đi Campuchia
 • Đặc biệt bạn sẽ nhận lại những kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức về các mô hình sản phẩm và dịch vụ công ty từ nhà cung cấp

Nên làm Affiliate Marketing ở Việt Nam hay Nước ngoài

Trước tiên, để bản thân tự hiểu rõ và có câu trả lời riêng, chúng ta sẽ phân biệt ưu nhược điểm của trong nướcquốc tế

 • Trong nước : Không yêu cầu vốn tiếng Anh, có thể tự viết nội dung quảng bá, chưa có nhiều cạnh tranh vì affiliate mới phát triển mạnh 1-2 năm nay. Tuy nhiên thị trường hẹp, sức mua hàng online tuy tăng nhiều nhưng vẫn là “tép” so với quốc tế, chưa có nhiều lựa chọn về sản phẩm để quảng bá.
 • Quốc tế : Cần tiếng Anh tương đối, đa dạng hóa sản phẩm, thị trường rộng mênh mông. Nhưng đòi hỏi ở bạn cần phải có 1 chút tiếng Anh và nếu bạn không tìm được ngách tốt hoặc có cách quảng bá hay thì cạnh tranh sẽ tương đối cao.
 • Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Thị trường nước ngoài tuy cạnh tranh nhưng nó vẫn là 1 kho báu màu mỡ bởi vì sản phẩm mới, chất lượng, hoa hồng cao ra liên tục, nhiều chương trình affiliate có mức hoa hồng cực cao và không khó để quảng bá.

Khi bạn đã quen với affiliate và tư duy+ kỹ năng tương đối khá rồi, bạn có thể nghĩ về 1 thị trường rộng hơn để tiếp tục hoặc làm song song trong nước lẫn Việt Nam.

Kết luận Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Affiliate là môi trường kiếm tiền online rất ngon và là nơi thử sức nếu bạn không ngại khám phá bản thân, xem mình có hợp với affiliate marketing hay không. Hi vọng bài viết sẽ giúp bạn hình dung được công việc kiếm tiền tại nhà với Affiliate và tiềm năng của nó, đây quả thực là 1 sự lựa chọn thông minh và nếu đi đúng hướng, bạn sẽ sớm có kết quả. Năm 2024 Affiliate là gì ? Có nên tham gia kiếm tiền online không ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *