Cách làm Digital Marketing như thế nào ?

421 Lượt xem

Content Writer

Cách làm Digital Marketing như thế nào ?

Hiện nay, có khá nhiều người thường thắc mắc và muốn tìm hiểu xem “Digital Marketing là gì?” hay “Thực chất làm Digital Marketing là làm gì?”. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem “Cách làm Digital Marketing như thế nào ?“, vấn đề đang được nhiều bạn trẻ, các doanh nghiệp quan tâm nhé!

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing là thuật ngữ dùng để mô tả những chiến lược marketing online trên interrnet, giúp những doanh nghiệp kết nối với khách hàng nhanh chóng, hiệu quả hơn. Hiện nay, việc áp dụng Digital Marketing vào những chiến lược kinh doanh của các doanh nghiệp đã dần trở thành yếu tố sống còn trong kỷ nguyên 4.0. Bắt đầu từ những website, các trang mạng xã hội hay email marketing,… những kênh này đều cần được đầu tư xây dựng và phát triển nếu như phù hợp cho thương hiệu của bạn.

Theo thống kê, một người bình thường trung bình sẽ ở trên internet nhìn thấy hàng trăm mẫu quảng cáo khác nhau. Chính vì thế, cần phải hướng đến việc xây dựng những chiến thuật Digital Marketing thu hút được đối tượng khách hàng mục tiêu thay vì khiến họ cảm thấy phiền phức.

2. Một số công cụ Marketing thường gặp hiện nay

Trên thị trường hiện nay đang có khá nhiều công cụ Marketing được các doanh nghiệp áp dụng nhằm thu hút khách hàng, cụ thể:

  • Website/blog: Đây là công cụ hỗ trợ đăng tải các hình ảnh, sản phẩm của doanh nghiệp với mục đích tiếp thị và phát triển.
  • Content: Là giải pháp thuyết phục người dùng thông qua những nội dung chiến lược hiện đang đem lại khá nhiều hiệu quả.
  • SEO: Là công cụ tối ưu hóa website đang được dùng phổ biến thông qua việc nghiên cứu từ khóa đánh vào tâm lý khách hàng nhằm nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.
  • SEM: Là công cụ tiếp thị quảng cáo online đang được sử dụng nhiều trên Google Adwords.
  • Email Marketing: Được xem là hình thức tiếp thị tiết kiệm chi phí và thông minh khi có đến hơn 90% người dùng internet đang sử dụng email.
  • Quảng cáo banner: Doanh nghiệp có thể tìm mua những banner quảng cáo trên những diễn đàn, blog, 4rum hay các trang thương mại tin tức điện tử,…. đều có sức ảnh hưởng đến khách hàng.
  • Social Media Marketing: Là việc tận dụng sự phát triển, tương tác trên các trang mạng xã hội hiện nay để tiếp thị online đến người dùng.
  • Mobile Marketing: Doanh nghiệp tận dụng ưu thế của viễn thông nhằm tiếp thị thông qua tin nhắn hay cuộc gọi.

3. Ưu điểm của Digital Marketing

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với những dịch vụ mới ra đời nhiều hơn đa mang đến cho các doanh nghiệp những trải nghiệm mới về dịch vụ chất lượng, úy tín và trong đó Digital Marketing chính là dịch vụ với nhiều ưu điểm mà chúng tôi muốn nhắc đến. Những ưu điểm của Digital Marketing gồm có:

– Tiết kiệm tối đa những chi phí một cách hiệu quả:

Theo đó, việc sử dụng dịch vụ Digital Marketing sẽ có mức chi phí thấp hơn rất nhiều nếu so với việc sử dụng những phương tiện truyền thống. Các doanh nghiệp nếu thực hiện Digital Marketing sẽ không cần phải mất một khoản chi phí nào trong quá trình thuê mặt bằng hoặc bảo trì. Với những hình thức truyền thống được các thương hiệu nổi tiếng thực hiện ở những thành phố lớn hiện nay như quảng cáo sản phẩm / dịch vụ trên TV, biển hiệu, tạp chí, báo đài, tờ rơi, thư tín hay gọi điện, chào bán và giới thiệu sản phẩm trực tiếp với chi phí có thể lên đến hàng chục tỷ.

Với Digital Marketing thì đây là một hình thức quảng bá thương hiệu cho các doanh nghiệp mà không đòi hỏi chi phí cao, đồng thời nó cũng được xem là môi trường cạnh tranh mở dành cho những doanh nghiệp nhỏ, vừa hay lớn. Digital Marketing cũng giúp người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận doanh nghiệp của bạn nhanh chóng mà không cần phải PR gãy lưỡi như trước đây mà không có ai tìm đến.

– Hướng tới thị trường các khách hàng tiềm năng:

Digital Marketing sẽ giúp bạn dễ tiếp cận thị trường các khách hàng tiềm năng với những sản phẩm, dịch vụ của mình; không chỉ các thông tin về doanh nghiệp mà khách hàng còn có thể tìm hiểu được hình ảnh, giá cả và cả nguyên liệu, dịch vụ nữa. Có thể hiểu rằng, Digital Marketing là hình thức tiếp thị giúp tiếp cận khách hàng ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ lúc nào.

Ngoài ra, Digital Marketing cũng giúp doanh nghiệp định hình nhu cầu theo giới tính, nghề nghiệp, tuổi tác,…. thói quen mua sắm, sở thích hay hành vi cụ thể của khách hàng trên thị trường hiện nay. Với Digital Marketing thì khoảng cách địa lý không còn là rào cản, bời vì dù ở đâu thì sản phẩm hay dịch vụ của bạn cũng có thể đến với khách hàng.

– Xác định tính hiệu quả:

Nhờ các công cụ Digital Marketing thì bạn có thể dễ dàng đánh giá chính xác những thông số về sự quan tâm của khách hàng khi truy cập vào các quảng cáo của bạn. Thậm chí các công cụ đo lường còn đo được hướng đi của người dùng như họ đến website của bạn từ nguồn nào, Facebook hay Google,…

– Tăng độ linh hoạt:

Ngày nay, khi internet đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, bạn hoàn toàn có thể theo dõi chiến dịch Digital Marketing hiệu quả thông qua những số liệu thống kê từ khi bắt đầu cho đến lúc kết thúc.

4. Các bước triển khai chiến dịch Digital Marketing

Để có được một chiến dịch Digital Marketing hiệu quả thì không thể nào thiếu được những bước thực hiện để bảo đảm được sự chắc chắn và thành công của chiến dịch. Cụ thể:

– Bước 1: Xây dựng khách hàng

Dù là loại hình Digital Marketing nào, Online hay Offline thì bạn cũng cần phải biết một điều rằng bạn là ai? Sau đó thì mới có thể bắt đầu thực hiện quá trình Digital Marketing của mình. Với mỗi chiến lược Digital Marketing, muốn có được kết quả tốt nhất bạn cần phải dựa vào các đặc tính, nhu cầu và thị hiếu của người dùng. Đây được xem là bước đầu tiên và cũng là nước quan trọng nhất khi thực hiện chiến dịch Digital Marketing.

Muốn xác định đúng nhóm khách hàng tiềm năng với từng loại sản phẩm, dịch vụ thì cần phải nghiên cứu, khảo sát và phỏng vấn đối tượng mục tiêu một cách thực tiễn, nếu giả định thì Digital Marketing của bạn sẽ đi sai hướng. Cần phải thu thập các thông tin định lượng, định tính của người tiêu dùng để nắm chắc điều gì mà khách hàng cần.

– Bước 2: Xác định mục tiêu

Mục tiêu chính là kết quả cuối cùng mà công ty, doanh nghiệp hướng đến trong quá trình thực hiện Digital Marketing, như thế thì doanh nghiệp mới có hướng đi đúng đắn nhất dành cho bản thân. Dù mục tiêu tổng quan đó là gì, doanh nghiệp cũng phải biết cách đo lường sao cho hiệu quả thì mới có thể nhìn thấy được sự thành công của quá trình Digital Marketing.

– Bước 3: Định giá kênh Digital Marketing

Bước này bạn cần phải xem xét những kênh, tài sản có sẵn để đưa vào chiến lược Digital Marketing của mình. Cần xem xét những kênh có hiệu quả để tập trung vào các kênh đó bao gồm Owned Media, Earned Media và phương tiện thanh toán bạn đang dùng cho chiến lược Digital Marketing.

– Bước 4: Kiểm tra,lên kế hoạch cho các phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông có thể được xem là một trong các yếu tố quyết định đến sự thành công hay thất bại của quá trình Digital Marketing. Các thông điệp thương hiệu của doanh nghiệp sẽ được phân loại ở dạng nội dung, dù đó là trang giới thiệu, mô tả sản phẩm hay những bài đăng blog, mạng xã hội. Để xác định được sự quan tâm của các khách hàng là nhiều hay ít, có hiệu quả không sẽ dựa trên lượng truy cập của người dùng. Vì vậy, hãy lên một kế hoạch chi tiết với nội dung chắc chắn mang lại 50% thành công cho quá trình Digital Marketing.

– Bước 5: Kiểm tra, lên kế hoạch cho Earned Media

Đánh giá, xem xét phương án Earned Media được các khách hàng đánh giá cao, dựa trên khả năng truy cập khách hàng trên trang, qua đó xếp hạng từng nguồn phương tiện kiếm được và tiến hành sắp xếp, lên kế hoạch sao cho hợp lý.

Tóm lại, với các thông tin trong bài viết mà chúng tôi vừa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thể “Hiểu và Làm Digital Marketing” cũng như các bước cần có để thực hiện một chiến dịch Digital Marketing. Qua đó sẽ hình thành được một chiến dịch quảng cáo đúng đắn, có hiệu quả cho mục đích marketing tổng thể của doanh nghiệp.

 

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *