Kinh doanh tên miền tiếp tục hốt bạc năm 2025

571 Lượt xem

Kinh doanh tên miền tiếp tục hốt bạc năm 2025

Với sự cởi mở, cho phép chuyển nhượng tên miền, năm 2014 ghi nhận hoạt động kinh doanh tên miền tăng trưởng mạnh. Năm 2024 dự báo là năm mà ngành kinh doanh tên miền tại Việt Nam cán mốc lịch sử. Theo đó, kết thúc năm 2021, số tên miền  quốc gia “.vn” đạt 544.361 tên miền, tăng 5,2% so với năm 2020. Tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thuộc nhóm 10 tên miền mã quốc gia có số lượng đăng ký sử dụng lớn nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương, thứ 44 toàn cầu với yếu tố định danh, tin cậy về người Việt Nam, sản phẩm Việt Nam trên môi trường mạng.
Kinh doanh tên miền tiếp tục hốt bạc năm 2025
Kinh doanh tên miền tiếp tục hốt bạc năm 2025

Cú hích mới từ đầu năm Kinh doanh tên miền tiếp tục hốt bạc năm 2025

Ngay từ đầu năm 2025 , lĩnh vực này đã thêm nguồn tài nguyên mới, khi Thông tư 21/2021/TT-BTTTT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 24/2015/TT-BTTTT quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành đã mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung. Theo đó, đuôi tên miền “ID.VN” dành cho cá nhân là công dân Việt Nam đăng ký để sử dụng cho các hình ảnh, sản phẩm, thương hiệu cá nhân trên môi trường mạng; “IO.VN” dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các ứng dụng công nghệ số, nền tảng, dịch vụ trên môi trường mạng; “AI.VN” dành cho tổ chức, cá nhân đăng ký để sử dụng cho các hoạt động, dịch vụ liên quan đến lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Theo lãnh đạo Trung tâm Internet Việt Nam, việc mở thêm 3 đuôi tên miền cấp 2 dùng chung sẽ tạo ra các không gian tên miền mới, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ, thuận tiện hơn cho người dùng, hướng tới mục tiêu phổ cập tên miền tới toàn dân, đưa người dân lên không gian mạng với tên miền riêng. Thông tư mới mở rộng thêm tiếng Việt dưới toàn bộ các đuôi tên miền dùng chung.

Quy định này được đánh giá sẽ tạo ra một luồng gió mới, cú hích mới cho thị trường kinh doanh tên miền và thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam, bởi bản thân tên miền là một tài nguyên Internet, khi được giải phóng sẽ tạo ra các nguồn lực mới cho quốc gia.

Trên thị trường hiện tại, nhiều tên miền có giá trị cao đang được mua bán, chuyển nhượng, tạo nên một thị trường sôi động. Không hiếm các tên miền có giá trị tiền tỷ như List.vn đang được rao bán với giá 3 tỷ đồng, giaitri.vn giá 500 triệu đồng, donghoviet.vn giá 150 triệu đồng, xuatkhau.vn giá 168 triệu đồng ,hoidulich.net ,blogriviu.com

“Khai thác, sử dụng tên miền sẽ thúc đẩy tạo ra của cải, vật chất, việc làm, khi hàng hóa, thương hiệu sản phẩm được quảng bá, mua bán trong và ngoài nước. Cùng với đó là việc bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt”, một lãnh đạo doanh nghiệp kinh doanh tên miền cho biết.

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *