Phân biệt Digital Marketing và Online Marketing

392 Lượt xem

Content Writer

So sánh Digital Marketing và Online Marketing 

Có thể nói Digital Marketing và Online Marketing chính là 2 thuật ngữ thường xuyên bị nhẫm lẫn với nhau hay bị lạm dụng trong việc gọi tên chúng nhất hiện nay. Hơn thế nữa, với những ai đang làm trong ngành tiếp thị quảng cao nhưng vẫn có sự phân vân không biết họ đang làm trong mảng digital hay online. Thì hãy cùng chúng tôi phân biệt Digital Marketing và Online Marketing ngay trong bài viết sau nhé!

Bài viết ngay sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp được những thắc mắc hay giải tỏa các nhầm lẫn đang gặp phải được nêu trên. Nghe qua thì có vẻ bình thường không có gì quan trọng nhưng chính sự hiểu biết về sự khác nhau, hiểu Digital Marketing và Online Marketing là gì đôi khi sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong con đường phía trước đấy.

1. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing hay Tiếp thị Kỹ thuật số có khá nhiều định nghĩa được đưa ra để giúp mọi người có cái nhìn chính xác hơn về thuật ngữ này. Theo đó, bạn có thể hiểu rằng Digital Marketing chính là hoạt động tiếp thị các sản phẩm và dịch vụ có sử dụng những phương tiện công nghệ kỹ thuật số thông qua internet, hay bao gồm cả điện thoại di động, biển quảng cáo hiển thị trên những phương tiện kỹ thuật số khác.

Nhắc đến Digital Marketing chính là nhắc đến việc sử dụng những kênh kỹ thuật số gồm những thiết bị và nền tảng mà không cần quan tâm chúng có trực tuyến hay không nhằm xây dựng, quảng bá và truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến với người dùng. Nói cách khác, Digital Marketing không có giới hạn trong việc sử dụng internet mà có thể xem như Digital Marketing là một thuật ngữ mang tính bao quát hơn vì nó gồm có rất nhiều kỹ thuật tiếp thị.

Ví dụ như nếu bạn đang muốn chạy chiến dịch SMS Marketing trên điện thoại di động nhằm gửi tới khách hàng những chương trình khuyến mãi sắp tới của doanh nghiệp bạn. Công nghẹ được sử dụng để tạo hay gửi tin nhắn tự động mà người dùng không cần phải kết nối internet vẫn có thể nhận được SMS.

Nói tóm lại, dù là bất kỳ cái gì hoạt động ở dưới nền tảng kỹ thuật số thì đều có thể coi là Digital Marketing. Có thể kể đến một số trường hợp như: email, games, content, e-book, video, mobile marketing, Digital OOH, quảng cáo TV,…

2. Online Marketing là gì?

Online Marketing hiện nay đang được sử dụng rất phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu như dịch nghĩa tiếng Anh của từ này thì bạn có thể hiểu đây là hoạt động tiếp thị trực tuyến nhằm truyền tải, quảng cá các thông tin về sản phẩm, dịch vụ của các cá nhân hay doanh nghiệp đến với người dùng.

Nói đơn giản thì Online Marketing chính là hình thức tiếp thị trực tuyến thực hiện các đánh giá, nghiên cứu về thị trường và sự phát triển của các sản phẩm, dịch vụ bằng cách sử dụng những phương tiện công nghệ điện tử với mục đích quảng bá sản phẩm để tiếp cận với khách hàng. Ở đây, Online Marketing chính là tiếp thị internet mà bạn có thể hiểu rằng nó là tập hợp con của Digital Marketing. Theo đó, đặc điểm chính của Online Marketing chính là nó chỉ có thể thực hiện được khi có kết nối internet mà thôi.

Ví dụ như chúng ta đang thực hiện chiến dịch CPC/PPC (pay per click) hay quảng cáo hiển thị hình ảnh trên một website (Display Ads) cho doanh nghiệp hoặc một thương hiệu nào đó thì ta cần phải tiến hành một hình thức của Online Marketing.

Cũng giống với Digital Marketing, Online Marketing cũng phát triển cùng với công nghệ. Nhưng hiện nay Online Marketing đang có sự phát triển và đổi mới quá nhanah nên rất khó khăn nếu muốn nắm bắt kịp mọi thứ. Hơn thế nữa, với một người mới thì Online Marketing có vẻ như khá hào nhoáng, áp đảo hơn do ai cũng nhắc tới nó và dễ dàng tiếp cận với nó. Đây chính là lý do khiến cho nhiều người thường xuyên nhầm lẫn Digital Marketing và Online Marketing chính là một.

3. Sự khác biệt giữa Digital Marketing với Online Marketing

3.1. Digital Marketing đã bao gồm cả Online Marketing bên trong

Chính xác thì có thể nói rằng Online Marketing chỉ là một nhánh nằm trong Digital Marketing mà thôi. Theo đó, chúng ta có thể chia Digital Marketing thành hai phần chính là: Online Marketing và Digital Advertising. Đây là 2 phương thức tiếp thị, quảng bá sản phẩm và dịch vụ đang được nhiều doanh nghiệp triển khai hiện nay dưới sự phát triển vô cùng mạnh mẽ của internet cũng như thời đại công nghệ số 4.0.

3.2. Digital Marketing có internet hay không đều được

Như những gì mà chúng tôi đã nói ở trên, không có internet thì Online Marketing sẽ không thể tồn tại được. Nhưng trái ngược với nó thì không có internet thì Digital Marketing tùy thuộc vào điều kiện tiếp thị và quảng bá mà vẫn có thể thực hiện được. Hình thức này đã truyền đi thông điệp rằng bất kỳ thiết bị số mà không vị internet ảnh hưởng.

Từ phương thức hoạt động chính của Digital Marketing và Online Marketing cũng đã có sự khác biệt hoàn toàn. Khi hoạt động các kênh của Online Marketing đều phải phụ thuộc vào mạng internet thì Digital Marketing không phải phụ thuộc hoàn toản bởi internet mà nó còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông như sóng truyền hình, sóng điện thoại, sóng radio,…

3.3. Hình thái đa dạng của Digital Marketing

Digital Marketing là hình thức bao gồm cả Online Marketing, bởi vậy nó có hình thái đa dạng và phù hợp hơn với nhiều loại thiết bị số. Trong khi đó, Online Marketing sẽ chỉ chủ yếu tập trung vào quảng cáo banner hay các hiệu ứng liên quan đến website.

4. Nên sử dụng Digital Marketing hay Online Marketing là tốt nhất?

Hầu hết những doanh nghiệp hiện nay đều đang cố gắng để thực hiện hoạt động tiếp thị kỹ thuật số nào đó, điều này khá là tốt nhưng nó lại không đủ. Bởi vì để lập và thực hiện một kế hoạch tiếp thị tốt thì cần phải tìm hiểu rất nhiều vấn đề khác nhau, phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố như: loại hình của doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, mục tiêu, ngân sách hay đối tượng khách hàng,… Nhưng bạn cần phải sử dụng dữ liệu hỗ trợ để có thể đưa ra những quyết định tốt nhất.

Vì vậy, chúng ta nên sử dụng ít nhất là một hình thức tiếp thị trực tuyến nhằm hưởng lợi từ các dữ liệu có thể thu thập được từ chúng. Đó cũng chính là để đo lường kết quả từ những nỗ lực của bạn đem lại.

5. Sự khác biệt của Digital Marketing và Online Marketing có thực sự quan trọng?

Có một sự thật chính là sự khác biệt của Digital Marketing và Online Marketing lại không quá ảnh hưởng. Bài viết này của chúng tôi không phải là để phân biệt đúng sai mà nó có mục đích giúp mọi ngời hiểu đúng ý nghĩa của từng vấn đề và chọn được kênh, phương tiện truyền thông và sử dụng những chiến thuật một các phù hợp nếu muốn xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể.

Điều quan trọng cần phải ghi nhớ nữa là chiến lược hóa, dù cho bạn dùng kênh nào, tactics, cách tiếp cận như thế nào để làm tiếp thị thì vẫn luôn cần có một bản kế hoạch chiến lược rõ ràng, cụ thể để thực hiện. Bạn muốn có kết quả, mục tiêu ra sao? Làm cách nào để kế hoạch của bạn đạt được kết quả mong muốn? Khách hàng là ai, ở đâu và thói quen gì? Bạn muốn tiếp cận để tăng độ nhận biết hay là muốn đạt kết quả sâu hơn, biết được số tiền được đầu tư đạt mục đích gì?,….

Việc đặt những câu hỏi, những vấn đề và tìm cách giải quyết chúng sẽ giúp bạn có một kế hoạch hay chiến lược đúng đắn và phù hợp hơn. Qua đó, giúp bạn được chọn kênh, cách tiếp cận phù hợp và hiệu quả.

Với những thông tin trên thì chắc chắn sẽ giúp các bạn có thể nắm rõ được những kiến thức cần thiết và liên quan về 2 loại hình phổ biến nhất hiện nay là Digital Marketing và Online Marketing. Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết mà chúng tôi chia sẻ thì các bạn có thể phân biệt Digital Marketing và Online Marketing được rồi nhé!

 

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *