Target customer là gì và target audience là gì?

677 Lượt xem

 Target customer là gì và target audience là gì?

Kinh doanh muốn thành công thì điều tiên quyết nhất đó là target đúng đối tượng, đúng thị trường. Sai lệch một li cũng có thể khiến doanh nghiệp trở nên lung lay sụp đổ. Vậy ?

Target là gì? Trong tiếng Anh, target mang ý nghĩa là mục tiêu. Trong hoạt động kinh doanh, từ này được dùng để chỉ những tập khách hàng mục tiêu và thị trường mục tiêu mà một doanh nghiệp đang muốn hướng đến. Vậy cụ thể hơn, trong kinh doanh, target là gì? Target customer là gì và target audience là gì? 

Target audience là gì ?

Target Audience – Một nhóm người sẽ quan tâm đến sản phẩm / dịch vụ / blog – Ví dụ như đối tượng mục tiêu của tôi là những người quan tâm tới lĩnh vực Internet Marketing.

Người tiêu dùng ngày càng đa dạng và khác biệt do đó các công ty đều nhận thức được rằng sản phẩm làm ra không thể phục vụ và thỏa mãn nhu cầu tất cả người sử dụng. Mỗi công ty phải phát hiện ra những phân khúc thị trường “ngon” nhất mà mình đủ sức chinh phục nhưng để đối thọai hiệu quả với khách hàng trong phân khúc ấy hiệu quả nhất, ít chi phí nhất thì việc xác định chân dung khách hàng mục tiêu là một bước đi vô cùng quan trọng.

Trong quảng cáo truyền hình: Target Audience là Đối tượng khán giả mà các nhà quảng cáo/các nhà làm chương trình nhắm đến, được xác định một cách cụ thể qua các đặc điểm về giới tính, độ tuổi, học vấn, nghề nghiệp, người quyết định mua sắm trong gia đình…

 • Adult: Khán giả độ tuổi trưởng thành
 • Ind 4+: Khán giả từ 4 tuổi trở lên
 • Male 4+: Khán giả nam từ 4 tuổi trở lên
 • Fe 15-24: Khán giả nữ từ 15 đến 24 tuổi
 • Fe ABCD: Khán giả nữ thuộc thành phần kinh tế A/B/C/D

Từ những tiêu chí trên, các doanh nghiệp sẽ dễ dàng khắc họa được chi tiết khách hàng mục tiêu và nắm rõ đặc điểm hành vi. Việc này sẽ giúp ích rất nhiều cho chiến dịch marketing, chiến dịch sale đạt được hiệu quả tốt hơn.

Những câu hỏi cần hỏi để xác định được target audience

Để hiểu rõ thêm nhu cầu, những thứ ẩn giấu bên trong, quá trình ra quyết định mua hàng cũng như hoàn thiện hơn quy trình marketing hoặc quy trình bán hàng, bạn có thể tự đặt những câu hỏi sau:

 • Thách thức của khách hàng mục tiêu là gì? Đừng chỉ chăm chăm bán sản phẩm hay quảng cáo những tính năng của sản phẩm. Hãy tìm hiểu xem khách hàng mục tiêu đang gặp vấn đề gì và đưa đến giải pháp cho họ thông qua sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • Niềm trăn trở của khách hàng mục tiêu là gì? Khách hàng mục tiêu ngần ngại về điều gì khi đưa ra quyết định mua hàng? Ví dụ như chính sách vận chuyển, bảo hành, đổi trả, uy tín, …
 • Mong muốn của khách hàng mục tiêu là gì? Có một câu nói có thể coi là châm ngôn bán hàng đó chính là “bán thứ khách hàng muốn chứ đừng bán thứ mình có”

Một số cách xác định khách hàng mục tiêu?

Có rất nhiều cách giúp bạn khắc họa được khách hàng mục tiêu của mình.

 • Thu nhập thông tin qua online bằng bảng khảo sát online, một số công cụ được tích sẵn trong facebook cũng hỗ trợ điều này (số lượt tương tác, lượt nhấp, lượt like, thời gian truy cập, …)
 • Thông qua website với công cụ pixel.
 • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thu thập thông tin khách hàng mục tiêu bằng offline thông qua bảng khảo sát offline, phỏng vấn trực tiếp, chương trình phát quà tặng,

Target customer là gì ? 

Target customer là gì? Target là một yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp là biết cách tìm ra thị trường mục tiêu, khoanh vùng được đối tượng khách hàng. Điều này gọi chung là target – việc nhắm mục trúng thị trường và đối tượng mục tiêu không chỉ đơn thuần là cần thiết, hữu ích mà đó là một yêu cầu.

Target nghĩa là việc xác định đối tượng và thị trường mục tiêu, xác định nhóm người có chung đặc điểm và mối quan tâm tới sản phẩm của bạn nhất nhằm mục đích phục vụ cho việc triển khai chiến lược marketing, chiến lược kinh doanh của công ty. Hiểu đơn giản, target là việc phân tích đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp của bạn cần phải hướng tới.

Vậy Target là gì? hay Thị trường mục tiêu khách hàng là gì? Vì sao target market phù hợp lại có thể giúp doanh nghiệp nhỏ cân bằng hiệu quả cạnh tranh so với tập đoàn lớn?Cùng bài viết tìm hiểu ngay nhé!

Cách xác định target customer là gì cho doanh nghiệp?

Việc target đối tượng mục tiêu còn liên quan xuyên suốt đến quá trình làm inbound marketing: viết content cho website, social media, visual content, PR, chiến dịch marketing,…Các nội dung phục vụ cho việc nuôi dưỡng, chăm sóc khách hàng tiềm năng. Vậy, làm thế nào để target đúng đối tượng khách hàng? Hãy theo dõi 3 tips dưới đây:

 1. Vẽ chân dung khách hàng
 2. Tiến hành nghiên cứu và xác định quy mô thị trường mục tiêu
 3. Đánh giá

Bên trên chúng ta đã vừa được tìm hiểu về target là gì? target marketing là gì? Vậy đối với facebook ads thì target nghĩa là gì? Nói thêm về Facebook ads target customer là gì?

 1. Độ tuổi:
 2.  Vị trí địa lý:
 3. Sở thích:
 4. Thu hẹp đối tượng:

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về target là gì? cách target thị trường mục tiêu cho doanh nghiệp, target facebook là gì? . Hy vọng bài viết trên đây của Bang chủ Kênh Marketing sẽ là bài viết hữu ích đối với các marketer trong việc nhắm tới đối tượng mục tiêu hiệu quả.

 

Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *