Top 10 lỗi viết Content Website hay gặp ở người bắt đầu

561 Lượt xem

Content Writer

Top 10 lỗi viết Content Website hay gặp ở người bắt đầu

Với những bạn Content mới vào nghề, việc gặp những lỗi cơ bản khi xây dựng một bài Content Website là điều khó tránh khỏi.
Content là một yếu tố quan trọng giúp cho Website trở nên thu hút và dễ dàng hơn trong việc tối ưu công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên để tạo ra một bài viết hấp dẫn và tốt cho SEO là một điều không hề dễ dàng với những bạn Content mới vào nghề. Dưới đây là 10 lỗi Content Website thường gặp ở Beginner.

1. Không xác định từ khóa chính

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên trong việc viết Content Website để việc tối ưu SEO được hiệu quả. Không tìm hiểu từ khóa giống như bạn bước đi trong đêm tối mà không biết có đi đúng đường hay không. Nếu bạn viết bài mà không có ai tìm kiếm thì họ sẽ không biết đến Website hoặc Blog của bạn.
Khi nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ biết cụm từ nào đang được người đọc quan tâm và sử dụng để tìm kiếm. Từ đó, việc xác định hướng tiếp cận khách hàng mục tiêu thông qua người dùng gõ trên Google Search cũng dễ dàng hơn.

2. Bài viết lan man không đi vào đúng trọng tâm 

Không phải lúc nào bài viết dài cũng hay. Nhiệm vụ của người viết Content là truyền tải thông điệp và truyền cảm hứng cho người đọc dẫn đến hành động. Những độc giả đọc thông tin trên Website khác với đọc trên sách báo vì họ muốn nhìn thấy kết quả tìm kiếm nhanh hơn. Bạn cần cho người đọc hiểu được nhanh về nội dung bài viết của mình. Vậy nên, bài viết Online cần gãy gọn và đúng trọng tâm vấn đề, lập luận và dẫn chứng cũng phải thực tế và hấp dẫn.
Để có thể khắc phục tình trạng viết lan man, bạn hãy đặt mình vào vị trí của người đọc để thấy nội dung của mình đã đủ hữu ích và lôi cuốn chưa. Phần quan trọng là nội dung đó có đủ hấp dẫn để khiến họ phải hành động hay không. Bạn cần phải xác định rõ mục tiêu truyền tải là gì? Bạn muốn người đọc thực hiện hành động gì? Như vậy mới có thể tạo nên nội dung tập trung đúng trọng tâm.

3. Bài viết không chia Heading

Trong mỗi bài viết Content Website thì thẻ Heading giữ một vai trò quan trọng để giúp họ không bị rối mắt trong đống chữ. Ngoài ra, nó còn giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm những phần nội dung quan trọng mà họ quan tâm trong bài viết.
Bên cạnh đó, gắn thẻ Heading trong bài viết giúp cho công cụ tìm kiếm hiểu rõ nội dung chính của từng trang trong Website. Thẻ Heading là một tín hiệu quan trọng để các Bot của Google tìm kiếm và hiểu được ý nghĩa của bài viết. Bạn còn có thể kiểm soát được nội các dung chính của toàn bài thông qua thao tác gắn thẻ Heading.

4. Bài viết quá ngắn thiếu thông tin mạch lạc

Đối với nội dung Website, để được Google đánh giá một bài viết tốt thì phải trên 1000 chữ. Và để bài viết có chất lượng và đặt được thứ hạng cao hơn bài của đối thủ thì nội dung cần phải dài và chi tiết hơn.
Hơn nữa, một trong những lý do ngăn cản khách hàng mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là do thiếu thông tin. Khi đọc một bài viết mà khách hàng còn nhiều thắc mắc vẫn chưa được giải đáp thì họ có xu hướng trì hoãn quyết định mua hàng vì cảm thấy không an tâm. Và nếu họ tìm thấy thông tin hữu ích ở một trang Web khác đồng nghĩa với việc bạn đã mất đi cơ hội để có được một khách hàng tiềm năng.
Vì vậy, bạn cần cung cấp cho khách hàng một bài viết với đầy đủ nội dung để họ nắm bắt được hết thông tin. Từ đó, gia tăng khả năng thuyết phục mua sản phẩm.

5. Không tối ưu bài viết chuẩn seo 

Tối ưu Content bằng công cụ tìm kiếm là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu. Các công cụ tìm kiếm sẽ quét trang Web của bạn để xác định mức độ liên quan giữa nội dung và cụm từ khóa. Khi bài viết đạt chuẩn SEO, Website của bạn dễ dàng đạt được thứ hạng cao trên Google Tìm Kiếm và được người dùng quan tâm nhiều hơn. Đây chính là một cách hiệu quả để tăng Traffic cho Website, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn và nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.
Tuy nhiên, trong khi viết một bài SEO bạn cần lưu ý hãy viết nội dung một cách tự nhiên cho người đọc chứ không phải cho Google. Không nên lạm dụng kỹ thuật SEO bằng cách Spam nó vào bài viết để đánh lừa Google. Điều đó sẽ khiến cho người đọc cảm thấy những thông tin trong bài viết của bạn kém chất lượng, từ đó ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh thương hiệu…

6. Đoạn văn viết quá dài

Trong một thẻ Heading, khi bạn viết đoạn văn quá dài không những khiến cho người đọc cảm thấy bị rối mắt trong đống chữ mà còn khó khăn trong việc tối ưu SEO. Đây là một lỗi mà các bạn Beginner rất dễ mắc phải khi viết Content Website. Họ thường cố nhồi nhét chữ vào trong một đoạn vì nghĩ như vậy sẽ đầy đủ thông tin hơn. Tuy nhiên người đọc có xu hướng chỉ muốn xem những nội dung ngắn gọn mà vẫn đầy đủ ý.
Vì vậy, trong mỗi Heading nên có số lượng chữ không quá 300 từ. Nên chia nhỏ ra làm nhiều đoạn văn, mỗi đoạn không nên quá 150 từ. Điều này giúp cho người đọc cảm thấy thoải mái và dễ dàng hơn để nắm bắt nội dung.

7. Bài viết thiếu đoạn Intro

Đoạn Intro là một phần quan trọng của bài viết để người đọc quyết định xem họ có nên đọc tiếp nội dung trang Web hay không. Với người đọc, họ sẽ không muốn xem một bài viết Website khi không biết nó đang đề cập đến vấn đề gì. Vì vậy, đoạn Intro có tác dụng khái quát toàn bộ nội dung chính. Khi họ thấy được điều mình muốn tìm kiếm qua đoạn Intro, trang Web của bạn sẽ được khách hàng ở lại lâu hơn.
Tuy nhiên, khi mở đầu bằng đoạn Intro quá dài dòng và không đi vào vấn đề hay nội dung chính của bài viết thì có khả năng người đọc cũng sẽ rời đi rất nhanh. Ngay từ đoạn Intro hãy cho họ biết họ sẽ nhận được gì khi theo dõi hết bài viết này.

8. Cấu trúc bài viết lộn xộn không chặt chẽ

Một bài Web tốt cần có số lượng trên 1000 từ, vì vậy bạn cần phải phân chia nội dung rõ ràng để cấu trúc bài viết được chặt chẽ. Thường các Beginner Content Website không chú ý đến cấu trúc trong bài mà chỉ viết theo cảm tính. Điều đó dễ khiến cho bài viết không đồng nhất, đang viết về nội dung này lại bị lệch hướng sang nội dung khác.
Để có được một bài Website với cấu trúc hợp lý, bạn nên Outline cho mỗi bài viết trước khi tiến hành viết bài. Điều đó giúp cho người đọc thuận tiện tìm kiếm nội dung mà họ cần. Bên cạnh đó, đối với người viết cũng sẽ tiết kiệm thời gian, kiểm soát những nội dung chính trong bài và hỗ trợ SEO.

9. Kích thước hình ảnh không phù hợp thiếu thống nhất 

Một bài viết có hiệu quả tốt không phải chỉ bởi nội dung hay mà hình ảnh truyền tải cũng phải chất lượng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để trang Web của bạn gây ấn tượng và gia tăng khả năng mua hàng.
Chưa nói đến hình ảnh có sắc nét hay không, trước tiên Google sẽ ưu tiên những bài viết có kích thước hình ảnh phù hợp và đồng nhất. Sử dụng kích thước ảnh phù hợp giúp bạn dễ dàng hơn để tối ưu trải nghiệm người dùng, để bài viết của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Từ đó, thu hút sự chú ý khi người đọc truy cập vào Website và giảm tỷ lệ thoát trang. Đặc biệt, phần hình ảnh cũng rất quan trọng với các Website thương mại, bán hàng, các chiến dịch quảng bá sản phẩm.

10. Tiêu đề không thu hút người xem 

Người đọc Online thường lướt rất nhanh nên tựa đề bài viết sẽ là cái họ chú ý đầu tiên. Để có được tỷ lệ nhấp chuột tốt sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiêu đề của mỗi bài viết. Trung bình mỗi người sẽ nhìn thấy hơn 1.300 tiêu đề mỗi ngày nhưng họ sẽ bỏ qua 99,7% trong số đó. Do vậy, việc tạo ra một tiêu đề hấp dẫn là điều cần thiết cho Content Website.
Nội dung tiêu đề cần phải cho độc giả thấy được thứ mà họ đang quan tâm sẽ được đề cập đến trong bài viết. Title hấp dẫn sẽ kích thích người đọc muốn Click vào xem ngay. Đồng thời, nó cũng giúp tăng tỷ lệ Click Through Rate (CTR) và tăng Traffic từ Search Engine.
KẾT LUẬN
Content Website là một yếu tố rất quan trọng để tạo nên một trang Web thu hút. Tuy nhiên, để tạo ra một bài viết chất lượng mà không mắc phải một lỗi nào là một điều rất khó, đặc biệt là với Beginner. Do đó, hãy không ngừng học hỏi và trau dồi kỹ năng viết nội dung của mình bạn nhé.
Tag:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *